อยากประสบความสำเร็จ ต้องเลิกคิดถึงสิ่งเหล่านี้ให้ได้ก่อน

ใครๆ ก็อยากประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีความฝันที่แตกต่างกันแค่ไหน เราก็อยากไปถึงเป้าหมายที่เราวาดไว้เช่นเดียวกัน แต่กลับไม่ใช่ทุกคนที่จะไปถึงจุดที่หวังไว้ได้ แล้วอะไรบ้างที่เป็นปัจจัยให้เราก้าวไปถึงจุดสูงสุดที่ตัวเราได้ตั้งไว้ เงินทอง ความเก่งกาจที่มี หรือแท้จริงแล้วมันมีเรื่องไม่เป็นเรื่องที่ทำให้คุณเสียเวลา และเสียความตั้งใจกันแน่

วันนี้ UNLOCKMEN  จึงอยากพูดถึงสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเลิกคิดให้ได้ก่อน ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จได้รวดเร็วอย่างที่ใจหวัง อย่าเอาเวลาที่มีค่าของคุณไปเสียให้กับสิ่งเหล่านี้เลยค่ะ

1. เอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอดเวลา

การมีความฝัน มีความตั้งใจไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดค่ะ เราทุกคนก็ไม่ได้เกิดมาแล้วเก่งเลย ต้องใช้ความพยายามด้วยกันทั้งนั้น การที่คุณมองเห็นคนที่สำเร็จกว่า หรือมองไปที่เพื่อนร่วมงานเห็นเค้าได้ดี จนเกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เปรียบเทียบว่าเราไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ตลอดเวลา เผลอๆ ก็ทำให้ตัวเองเสียกำลังใจ พาลทำให้อยากทิ้งทุกอย่างลงกลางครัน เราเข้าใจว่าทุกคนมักจะเผลอเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นตลอดเวลา คิดได้ค่ะ แต่ควรนำแรงผลักดันนั้นมาพัฒนาตนเอง เอาชนะตัวเอง ตั้งเป้าหมายที่เราต้องการ อย่าเสียเวลาไปกับการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นจะดีกว่านะ

2. เมื่อไรหัวหน้าจะเห็นความดีของเรา

อันนี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้หลายคนรู้สึกท้อแท้ใจ ฉันทำความดีไปแค่ไหนเธอก็ไม่เคยเห็นความดีของฉัน เฮ้อ!ใจเย็นนะคะทุกคน หากคุณทำดีแล้ว และทำมันอย่างเต็มความสามารถ ต่อให้วันนี้บอสของคุณจะไม่เห็นค่าของมัน แต่หากคุณรักษาความดีของคุณต่อไป อย่างไรก็ต้องไปถึงจุดที่คุณต้องการได้อยู่แล้ว ทุกวันนี้ให้ถือคติที่ว่า “เราทำเราได้” นะคะ

3. คิดเรื่องหางานใหม่เสมอ

เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานอยู่แล้วมีปัญหาจุกจิกไม่ลงล็อค ก็พาลทำให้นั่งหางานไปเรื่อยเปื่อย ยิ่งในยุคที่เราแค่ท่องไปในโลกอินเตอร์เน็ตก็สามารถหางานมากมายได้แล้ว ยิ่งทำให้จิตใจไม่นิ่งไม่สงบ แทนที่จะได้ทำงานที่กองอยู่ตรงหน้าให้เต็มที่ กลายเป็นว่าใจลอยไปอยู่กับการสมัครงานที่ใหม่ คิดว่าที่นั่นจะดีกว่าที่นี่ไหม แน่นอนว่าจะทำให้คุณกังวลใจ และสับสนมากทีเดียว อันนี้ต้องคิดให้ดีนะคะ ว่าคุณอยากก้าวขาออกไปสู่งานใหม่ หรือแค่เบื่องาน เบื่อเจ้านายเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า แนะนำว่าคิดให้ดีก่อนค่อยเริ่มต้นหางานใหม่ค่ะ

4. คิดแต่จะโทษคนอื่น เมื่อเกิดความผิดพลาด

CEO ระดับโลกทุกคนที่ออกมาพูดเกี่ยวกับความสำเร็จของตัวเอง เขามักจะพูดถึงเรื่องนี้กันเสมอ ยามใดที่งานเกิดความผิดพลาด ต่อให้งานนั้นจะไม่ใช่ผลงานของคุณแค่คนเดียว เราขอแนะนำเลยว่าคนที่คุณต้องมองหามากที่สุดก็คือตัวเอง ถามตัวเองสิว่าเราทำอะไรพลาดไป งานชิ้นนี้ในส่วนของเรามันดีแล้วหรือยัง หากคิดว่าดีแล้วทำไมมันถึงยังไม่ถูกใจคนอื่น มันอาจจะมีหนทางที่ดีกว่านี้อีกไหม คิดให้แตกค่ะ อย่าโยนความคิดเหล่านั้นให้คนอื่น คนที่รู้ตัวเองว่าผิด ย่อมแก้ไขมัน และก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วกว่า คนที่ไม่รู้ตัวว่าผิด แล้วโทษผู้อื่นเสมอ แบบนี้อยู่ยากนะ

5. อิจฉาริษยา ใครได้ดีกว่าคุณไม่ได้ต้องโค่นมันให้จม

ความอิจฉาริษยาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากจิตใจของเราเอง และไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ใครจะรู้สึกอิจฉากัน เราเองก็ยังแอบอิจฉาคนเก่งๆ อยู่บ้างเหมือนกัน แต่เราก็ได้แค่อิจฉา ไม่ได้คิดถึงขั้นจะต้องโค่นเค้าให้จมลง อย่าคิดอิจฉาจนทนไม่ได้ที่เห็นคนอื่นได้ดีกว่า ควบคุมจิตใจของตัวเองให้ดี อย่าปล่อยให้ความรู้สึกมันอยู่เหนือสิ่งที่ควรจะเป็น เก็บสิ่งเหล่านั้นไว้เป็นแรงผลักดันให้ตัวเองก้าวไปข้างหน้า คนที่พยายามจะหั่นขาเก้าอี้คนอื่น จะไปถึงจุดต้องการได้เพียงแปปเดียวเท่านั้น โฟกัสอนาคตดีกว่าเสียเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องค่ะ

เราเชื่อว่าทุกคนสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ทั้งนั้น การประสบความสำเร็จในชีวิตของคนเราอาจไม่ได้แปลว่าเราต้องมีเงินในบัญชีมากมาย หรืออยู่ในจุดสูงสุดของตำแหน่งหน้าที่การงาน แต่มันควรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข ไม่ต้องเครียดและทุกข์ร้อนใจ ความสำเร็จขึ้นอยู่กับความฝันที่คุณได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ค่ะ อย่างไรก็ดีมีฝันแล้วไปให้ถึง  โฟกัสสิ่งที่อยู่ข้างหน้า แล้วลุยเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s