คนเก่งเขาทำอะไรกันใน 10 นาทีแรกที่มาถึงที่ทำงาน

ใครที่ทำงานอยู่ย่อมเข้าใจดีว่าการจะกระตุ้นตัวเองให้รู้สึกตื่นตัวอยากทำงาน หรือคิดไอเดียแจ่มๆ สักเรื่อง ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เลย บางทีก็ตันจนคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้ว่าสาเหตุมันมาจากอะไร จากสิ่งรอบข้าง จากการกระทำของตัวเอง หรือจากความรู้ที่ตนมี บางครั้งก็มองดูคนที่เขาเก่งๆ ก็ได้แต่น้อยใจว่าทำอย่างไรเราถึงจะเก่งอย่างเขาบ้าง

ไม่ใช่เวลามานั่งน้อยใจแล้วค่ะ ถ้าเราอยากเก่งอย่างเขา เราก็มาดูกันเลยว่าคนเก่งๆ เขาทำอะไรกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 10 นาทีแรกที่เข้ามาในที่ทำงาน การกระตุ้นตัวเองให้เกิดพลังดีๆ ก่อนการทำงานถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และคนเก่งๆ เขาทำสิ่งเหล่านี้กันแหละ มาลองทำตามกันเลย

ทำความสะอาดโต๊ะ จัดโต๊ะให้เรียบร้อย
เชื่อไหมว่าการทำความสะอาดโต๊ะทำงานนั้นมีความสำคัญมากทีเดียว เมื่อวานคุณอาจจะรีบปั่นงานที่คั่งค้างจนเสร็จแล้วรีบกลับบ้าน เช้ามาโต๊ะของคุณก็อาจอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งานเท่าไร การเก็บกวาดโต๊ะจัดเก็บให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งจำเป็น ยามที่คุณต้องการปากกา ดินสอ post-it หรือเอกสารสำคัญ คุณจะสามารถหยิบจับมันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้เสียเวลาและไม่สร้างความหงุดหงิดใจ ลองดูค่ะแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง

พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน
การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อย พูดคุยทักทายเพื่อนร่วมงาน ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันบ้าง มีอะไรให้ช่วยเหลือหรือไม่ เปิดช่องทางให้ผู้อื่นได้พูดคุยกับตัวเอง และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พูดคุยและเรียนรู้งานจากคนเก่งๆ ถึงอย่างไรมนุษย์ก็เป็นสัตว์สังคมค่ะ การพูดคุยกับคนอื่นในบริษัทใครว่าไม่จำเป็น สำหรับเราเราคิดว่าสำคัญอยู่นะ โอกาสที่ดีอาจจะเข้ามาถึงคุณจากตรงนี้ได้เลยล่ะ

เขียนเป้าหมายที่คุณต้องทำในวันนั้นๆ
คนเราจำเป็นต้องมีการกำหนดเป้าหมายในการทำทุกๆ อย่างค่ะ ถามว่าทำไมถึงต้องมี หากคุณไม่มีเป้าหมายคุณก็จะทำทุกอย่างไปเรื่อยๆ แบบที่ไม่รู้ว่าควรดีที่สุดแค่ไหน หรือที่สุดของมันคืออะไร เรียกว่าทำไปแบบไม่แคร์โลกเลยทีเดียว เราแนะนำให้คุณเขียน goal ของคุณเองสักสามข้อในแต่ละวัน วันนี้จะต้องทำงานให้เร็วขึ้น ดีขึ้น ละเอียดขึ้น หรือจะไม่เล่นโซเชี่ยลมีเดียระหว่างทำงาน อะไรก็ได้ค่ะที่คุณรู้สึกว่ามันจำเป็นต้องแก้ไข หรือทำให้ดีขึ้น ลองดูค่ะเราเชื่อว่ามันจะทำให้คุณขยันและตื่นตัวมากขึ้นแน่นอน

ทบทวน to-do list และคอนเฟิร์มสิ่งที่ต้องทำ
การเขียน to-do list คุณควรเขียนไว้ตั้งแต่เมื่อวาน งานอะไรบ้างที่ต้องทำในวันรุ่งขึ้น หรือรีบจัดแจงงานว่าคุณต้องทำอะไรบ้างในวันนี้ มีงานตัวไหนรีบหรือตัวไหนที่ยังมีเวลาทำได้ ลิสต์ไว้เป็นข้อๆ เมื่อทำเสร็จแล้ว คุณก็สามารถมาดูได้ว่าจะต้องทำตัวไหนอีกบ้าง จะทำเป็น post-it ใส่สมุดโน็ต หรือโน็ตไว้ในคอมก็ได้ค่ะ บอกเลยว่าวิธีนี้ดีมากจริงๆ

เขียนคำปฏิญาณตน
ทำไมต้องเขียน คำปฏิญาณตนคืออะไร คำปฏิญาณตนที่ว่าก็คือการตั้งจิตตั้งใจว่าตัวเองจะมุ่งมั่นยึดมั่นทำสิ่งใด ยกตัวอย่างเช่น ฉันจะเป็นคนที่ดีกว่าเดิม จะตั้งใจทำงาน จะไม่เบียดเบียนใคร เขียนลงกระดาษเล็กๆ เพื่อให้ตัวเองได้เห็น มีผลงานวิจัยที่ระบุไว้ว่าการทำเช่นนี้เป็นการสร้างพลังความคิดบวกให้กับตัวคุณเอง ทำให้คุณรู้สึกมีแรงผลักดันที่มาจากความตั้งใจของตัวคุณ แล้วคุณจะทำสิ่งต่างๆ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจมากขึ้น ลองดูก็ไม่เสียหายนะ

กระตุ้นตัวเองด้วยการอ่านคำคมสร้างแรงบันดาลใจ
ช่วงเช้าๆ เราต้องกระตุ้นตัวเองกันให้เยอะหน่อย การอ่านคำคมก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเราได้มาก ลองเปิดหาคำคมอ่านดู ไล่อ่านไปเรื่อยๆ มันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่เล็กน้อยมากๆ จะมีผลอะไร แต่เชื่อเถอะค่ะว่าเรื่องเล็กๆ เนี่ย สามารถจุดประกายที่ยิ่งใหญ่ได้มากทีเดียว ลองเลยค่ะ

ไม่ยากจริงๆ แค่ลองตั้งใจแล้วแบ่งเวลาในการทำมันดู แค่สิบนาทีเท่านั้นค่ะ ไม่ได้ทำให้เสียเวลาเลย แถมยังจะทำให้คุณทำงานได้ราบลื่นขึ้น เก่งขึ้นได้ ลองนำไปปรับใช้ดูให้เหมาะกับตัวคุณ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ ขอให้ตั้งใจและมีวินัยก็พอ

ข้อมูลบางส่วนจาก : lifehack

รูปภาพ : ภาพยนตร์เรื่อง The Intern

Publish on unlockmen Oct 17,2015

Screen Shot 2559-02-28 at 2.35.51 PM

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s