6 เทคนิคคิดและพูดให้น่าเชื่อถือเหมือน CEO

ใครๆ ก็อยากเป็นคนเก่ง และอยากประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น เชื่อหรือไม่ว่าการพูดเป็นสิ่งสำคัญ เป็นเสมือนบันไดที่รองรับให้คุณก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จ เหมือนกับภาษิตที่ว่าพูดให้ดีเป็นศรีแก่ปากนั่นล่ะค่ะ แต่การพูดให้ดี ให้ดูน่าเชื่อถือเหมือนผู้นำนั้น สิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือ คุณจะต้องปรับเปลี่ยนความคิดตัวเองให้เป็นอย่างผู้นำ หรือ CEO เสียก่อน จะมีเทคนิคอะไรบ้าง วันนี้ UNLOCKMEN นำมาฝาก แค่ 6  ข้อไม่ยากเลย

  • ต้องมี Big Idea มีแกนหลัก

Big Idea เป็นสิ่งสำคัญ หากคุณอยากพูดให้คนอื่นฟัง คุณจะต้องไม่พูดไปเรื่อย ไม่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกเสียเวลากับสิ่งที่คุณกำลังจะพูด ฉะนั้นคุณต้องคิด และกำหนดให้ได้ก่อนว่าในการสนทนานั้น รวมไปถึงการพูดในที่ประชุม คุณจะต้องกำหนดแกนหลัก ประเด็นสำคัญที่คุณต้องการนำเสนอให้ได้เสียก่อน แล้วค่อย Bullet ไว้ว่าคุณจะพูดอะไรบ้างให้มันเชื่อมโยงกับ Big Idea นี้

ceo1Bill Gates

  • Keep it simple ทำให้ง่ายเข้าไว้

อย่าทำให้มันยุ่งยากค่ะ ไม่จำเป็นจะต้องมีพิธีรีตอง ไม่งั้นคุณอาจจะเกร็งจนดูเหมือนหุ่นยนต์ แต่การทำให้ง่ายเนี่ยก็ไม่ใช่ว่าอยากพูดอะไร อยากวางท่าอย่างไรก็ทำได้นะ มันก็ต้องมีความพอดีอยู่ด้วย คุณควรฝึกพูดให้เป็นธรรมชาติ อย่าพยายามใช้การจำเนื้อหาที่จะพูด ให้คุณทำความเข้าใจกับมัน อยากพูดอะไรขอให้มีแกนหลัก และพูดอย่างมีเป้าหมาย ที่เหลือก็รีเล็กซ์ค่ะ

  • มองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ใช่ว่าต้องโลกสวยอะไรขนาดนั้น ง่ายๆ เลยก็คือคุณพยายามอย่าให้ตัวเองมองคนอื่นในแง่ร้ายเกินไปนัก หรือแสดงออกว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นจะส่งผลในแง่ลบ ลองหามุมมองดีๆ หรือมองมันในแง่บวก มันอาจจะเป็นเรื่องที่แย่ แต่คุณก็ลองเสนอวิธีแก้ไขปัญหา หรือพูดออกมันมาโดยอาศัยหลักเหตุ และผลที่ดี การที่จะพูดให้คนรู้สึก positive กับเรา ก็ต้องเริ่มด้วยความคิด และการมองโลกที่ positive ของเราเช่นกัน

ceo2Tim Cook

  • อย่าลืมโฟกัสอนาคต

เวลาคิดอะไรสักอย่าง เรารู้อยู่แล้วว่าเราต้องโฟกัสปัจจุบัน แต่ก็อย่าลืมที่จะนึกถึงอนาคตด้วยเช่นกัน ฉะนั้นเวลาคิดอะไรคุณต้องหัดคิดไปสองสเต็ปเสมอ คิดถึงเรื่องราวที่อยู่ตรงหน้า และคิดถึงเรื่องราวที่กำลังจะมาเช่นกัน หากเราฝึกวิธีการคิดแบบนี้จนคล่องแล้ว เวลาเราพูดอะไร แล้วมีการพูดถึงไทม์ไลน์ในอนาคต ทำสิ่งนี้แล้วอะไรจะตามมา คุณควรมีเหตุผลที่ดีในการรองรับคำพูดตัวเองเช่นกัน

  • ซื่อสัตย์ และเปิดโอกาส

ซื่อสัตย์ต่อความคิดของตน และเปิดโอกาสให้ผู้อื่นแสดงความคิดของเขาเช่นกัน ผู้นำที่ดีจะไม่ลืมฟังเสียงของคนที่อยู่เบื้องหลัง พวกเขาจะให้ความสำคัญกับทีมงาน การฟังความคิดเห็นของผู้อื่นจึงเป็นสิ่งจำเป็น รวมไปถึงการยอมรับที่จะให้ผู้อื่นขัดแย้งความคิดของตน เราต้องมองว่าการขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ceo3Warren Buffett

  • สุภาพ และอ่อนน้อมถ่อมตน

ความสุภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ลองสังเกตผู้นำ CEO หรือผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน เขาจะมีความสุภาพ และมีความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่เสมอ ไม่ถือตัวว่าตัวเองจะอยู่ในระดับไหน ความสุภาพนั้นควรอยู่ในทุกๆ การกระทำของคุณ คำพูดคำจาก็ควรมีหางเสียง เราพูดจาหนักแน่น ฉะฉานได้ ไม่ได้แปลว่ามันจะฟังดูไม่สุภาพนะคะ ของอย่างนี้ต้องฝึก

ฝึกฝนมันเป็นประจำ ของยากก็กลายเป็นของง่ายได้เสมอ แค่คุณมีความตั้งใจจริงที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง อะไรก็ไม่ยากเกินไปค่ะ

ข้อมูลบางส่วน bates-communications

Publish on unlockmen Jan 19, 2016

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s